Blog

Những lỗi bán hàng trên Facebook cá nhân mà bạn dễ mắc phải

Những lỗi bán hàng trên Facebook cá nhân mà bạn dễ mắc phải
2020-10-12 12:25:32

Bán háng trên Facebook hiện nay đang là thời kỳ phát triển rất mạnh do đây là nền tảng được người dùng ưa chuộng nhất thế giới. Nhưng để bán hàng online hiệu quả không phải ai cũng biết

Bán háng trên Facebook hiện nay đang là thời kỳ phát triển rất mạnh do đây là nền tảng được người dùng ưa chuộng nhất thế giới. Nhưng để bán hàng online hiệu quả không phải ai cũng biết. Có những sai lầm mà nếu chúng ta không biết sẽ rất nguy hại dẫn đến kinh doanh thiếu hiệu quả. Cùng MScare điểm qua những sai lầm sau đây.

1. Bạn chọn sai sản phẩm để bán phù hơp với Facebook cá nhân của bạn:

Việc đầu tiên trong kinh doanh là lựa chọn sản phẩm và khách hàng tiềm năng của bạn một cách phù hợp. Đối với Facebook cá nhân thì bạn có khả năng lựa chọn bạn bè để kết bạn. Nhưng khi lựa chọn mặt hàng thì phải chú ý đến bạn bè của bạn trên Facebook để có thể khai thác hết tiềm năng này. Có 2 cách lựa chọn cho bạn đó là:

BÁN NHIỀU SẢN PHẨM VÀ DỊCH CHO MỘT NGƯỜI:

Với loại hình này thì bạn có thể có thể bán 1 loại sản phẩm cho 1 người và họ sẽ mua đi mua lại của bạn nhiều lần nếu bạn chăm sóc họ tốt.

Ví dụ: Bạn bán quần áo, đồ ăn, mỹ phẩm,... có một vị khách mua hàng của bạn, sau khi sử dụng và cảm nhận được chất lượng cũng như sự uy tín, chăm sóc tận tình của bạn. Họ sẽ quay lại và mua tiếp thêm nhiều lần nữa. Với loại hình này thì bạn không cần phải có lượng khách hàng lớn. Điểm quan trọng nhất là làm sao để bạn có thể giữ chân họ một cách tốt nhất. Ở đây sẽ có một số lưu ý cho việc giữ chân khách hàng như: Chăm sóc khách hàng tốt, thường xuyên hỏi thăm họ về việc sử dụng sản phẩm, có những chương trình hậu mãi hấp dẫn. Đây chính là kênh bán hàng tiềm năng của bạn trên Profile cá nhân.

BÁN MỘT SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ CHO NHIỀU NGƯỜI - MUA THƯỜNG LÀ 1 LẦN:

Với loại hình này có nghĩa là bạn bán 1 sản phẩm có nhu cầu không cao, giá trị lớn như nhà cửa, xe hơi, chup ảnh cưới,... những dịch vụ mà người ta chỉ sử dụng một lần trong đời hoặc rất lâu sau mới sử dụng lại nữa. Với loại này là một sai lầm khá nhiều đối với những người muốn kinh doanh trên Facebook cá nhân. Để kết bạn để kiếm khách hàng kiểu này trên Facebook cá nhân là một chuyện rất khó vì bạn sẽ phải lựa chọn rất kỹ càng. Với nhưng loại hình sản phẩm như thế này thì kênh bán hàng tốt nhất của bạn nên là Fanpage. Vì trên Fanpage bạn sẽ có thể quảng cáo đúng với tệp khách hàng này hơn. 

Trên Fanpage bạn có thể chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng. Sau đó khi đã bán và chạy hết tệp khách hàng, bạn có thể chạy một tệp khách mới để tiếp tục có khách hàng.

Tất nhiên với những sản phẩm như này thì cũng có những người sẽ mua lại lần 2 lần 3 những thường sẽ không cao. Vì vòng đời sản phẩm cũng như giá trị rất lâu người ta mới mua lại. Đến lúc đó thì chắc chắn người ta cũng khó có thể nhớ lại được Facebook của bạn.

2. Bán hàng trên Facebook bằng cách Spam quá nhiều:

Rất nhiều người bán hàng trên Facebook cá nhân bằng đi Spam hoặc đăng bài về bán hàng quá nhiều. Họ có thể đăng hàng chục bài một ngày lên tường. Điều này vô tình làm cho bạn bè của họ cảm thấy khó chịu. Vì một ngày phải nhìn thấy quá nhiều bài bán hàng từ bạn. Ban đầu có thể bạn sẽ bán được hàng, nhưng càng về sau thì càng ngày sẽ càng ít dần đi. Đôi khi vì khó chịu mà bạn có thể unfriend họ luôn.

Còn một kiểu Spam là người khác khó chịu nữa là Tag, cũng rất nhiều bạn bán hàng online mắc phải việc này. Việc tag bạn bè vào những status không liên quan sẽ làm họ phải nhận những thông báo liên tục từ bạn. Đôi khi gây khó chịu cho người bị tag, vậy nên đây cũng là hành động khiến bạn bị unfriend khá nhiều.

3. Không phân tích khách hàng khi bán hàng trên Facebook cá nhân:

Với việc kết bạn trên Facebook cá nhân thì bạn phải làm hoàn toàn thủ công. Vì vậy bạn cần rất cân nhắc kỹ khi lựa chọn bạn bè để có thể sinh ra tệp khách hàng chất lượng. Nếu không làm tốt bước này thì sau này mọi cố gắng của bạn sẽ đều coi như bỏ bể vì đối tượng khách hàng không phù hợp.

Lời khuyên cho bạn là nên nghiên cứu profile của người bạn kết bạn thật kỹ. Hãy lướt Facebook họ một lượt xem thử có phải nick clone hay không, họ có phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ của bạn không. Nếu thấy nó có tiềm năng thì bạn hãy chăm sóc họ thật kỹ và tương tác với họ vì đây sẽ là một tiềm năng cho bạn đấy.

4 Thể loại nội dung đăng bài nghèo nàn thiếu hấp dẫn:

Trước đây thì bạn đăng bất cứ thứ gì lên dù là một câu status hay một hình ảnh thì đều có lượng tương tác cao. Nhưng nay thì không còn được như vậy nữa. Việc bạn đăng một Status hay hình ảnh thì sẽ bị ít tương tác và tiếp cận hơn là Video. Nguyên nhân do việc thay đổi thuật toán của Facebook. Vậy nên bạn hãy thử đa dạng nhiều chủ đề để có thể đăng được nhiều nội dung nhất lên Facebook. Nhờ vậy, bạn sẽ thu hút được nhiều người tương tác và phát sinh đơn hàng hơn. 

5. Không phản hồi lại với những comment tiêu cực:

Thật sự khi kinh doanh thì chẳng ai muốn nhận những lời tiêu cực. Những mọi sự luôn có khó khăn của nó. Việc những comment tiêu cực xuất hiện trên bài viết của bạn sẽ gây ra sự mất uy tín và nghi ngờ của khách hàng nếu bạn không biết cách sử lý tốt. 

Đối với những trải nghiệm của khách hàng với những trải nghiệm không tốt. Bạn hãy chủ động xin lỗi và giải quyết về trải nghiệm không tốt của họ, ngoài ra hãy kèm theo những phần quà nhỏ để khích lệ coi như đền bù cho họ. Khéo léo xử lý thật tốt thì sẽ giúp khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp và chu đáo của bạn.

Đối với những đối thủ muốn dùng những comment tiêu cực để phá việc kinh doanh của bạn. Đối với những người này thì thật khó để bạn có thể giải thích cho hiểu. Những tài khoản như này bạn có thể ản bình luận của họ. 

6. Bỏ qua những Group bán hàng tiềm năng:

Facebook đưa ra những tính năng Group là một thành công lớn khi có sự phát triển group tăng chóng mặt hiện nay. Đó là một tính năng rất hữu ích cho những nhà bán hàng online.  Trên những group lớn thì thường có độ tương tác rất cao. Nhờ vậy mà bạn có thể chăm đăng bài để có thể bán hàng online tốt. 

Tuy nhiên không phải cứ các group chất lượng là bạn có thể bán được hàng. Bạn ngoài việc tham gia vào các hội nhóm có độ tương tác cao còn phải còn phải lưu ý tham gia vào những group phù hợp với sản phẩm của bạn. Bạn cũng lưu ý là phải tương tác thật nhiều với các thành viên trên group để giúp cho mỗi bài đăng của bạn cũng được lượng tương tác cao nhé! 

7. Nội dung content bán hàng trên Facebook cá nhân sai cách:

Có nhiều bạn có thói quen copy y nguyên bài bán hàng trên Fanpage của đại lý hoặc wedsite bán hàng để đăng lên nick mình. Việc này thật sự sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi, một số nguyên do là khi người ta đã thích sản phẩm nào đó, chắc hẳn họ đã like hoặc theo dõi fanpage của nhà bán hàng đó. Việc bạn copy y nguyên sẽ làm nội dung bị trùng lặp. Dẫn đến việc người xem biết được nguồn gốc sản phẩm bạn bán từ đâu. Hãy tự tạo bài viết riêng cho mình để phát triển việc bán hàng trên trang cá nhân của mình.

Việc bán hàng trên Facebook cá nhân cũng rất phức tạp. Vì vậy bạn phải cố gắng nỗ lực rất nhiều để tạo ra những nội dung, hình ảnh và tương tác tốt với những người dùng khác. MScare có hỗ trợ công cụ tăng tương tác Facebook cá nhân để bạn thuận tiện làm việc đó. Chúc bạn kinh doanh online trên Facebook cá nhân thật tốt và phát triển.


Facebook bị checkpoint - nguyên nhân và cách giải quyết

Facebook bị checkpoint - nguyên nhân và cách giải quyết

Facebook bị check point chúng ta phải làm sao? ngày nay Facebook ngày càng "khó tính" hơn thì việc check point Face...

Bán hàng online trên Group Facebook: Cách chọn lọc nhóm Facebook để bán hàng online

Bán hàng online trên Group Facebook: Cách chọn lọc nhóm Facebook để bán hàng online

Bán hàng online trên Group Facebook ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Việc này giúp cho việc kinh doanh onlin...

Cách chăm sóc nick Facebook hiệu quả

Cách chăm sóc nick Facebook hiệu quả

Chăm sóc nick Facebook là một vấn đề được rất nhiều người bán hàng online hiện nay quan tâm. Nhưng khô...

0783.612.612
Yêu cầu xác nhận